Ý nghĩa lịch sử Rừng dừa Bảy Mẫu có thể bạn chưa biết

Rừng dừa Bảy Mẫu là một địa danh nổi tiếng với rừng dừa xanh ngát và những hoạt động thú vị trên sông nước. Tuy nhiên lại ít người biết rằng nơi đây mang một ý nghĩa to lớn trong lịch sử kháng chiến của dân tộc ta. Để hiểu rõ ý nghĩa lịch sử của Rừng dừa Bảy Mẫu hãy cùng tham khảo nội dung bài viết sau đây nhé!

Ý nghĩa lịch sử của Rừng dừa Bảy Mẫu

Rừng dừa Bảy Mẫu hiện thuộc thôn Thanh Tam Đông và thôn Thanh Nhứt, xã Cẩm Thanh, cách trung tâm thành phố Hội An khoảng 5 km về phía Đông Nam. Đây địa điểm “hội thủy” của 3 con sông chính ở Quảng Nam là: Thu Bồn, Trường Giang, Cổ Cò trước khi hợp lưu với Cửa Đại.

Với thế đất là rừng ngập mặn, thông thoáng, có sông bao bọc nên rất phù hợp với phát triển chiến tranh du kích. Nhiều năm qua Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, nơi này đã được chọn làm căn cứ địa cách mạng để chiến đấu và đánh giặc lập được nhiều chiến công.

++ Rừng dừa Bảy Mẫu trong kháng chiến chống Pháp

Trong những năm kháng chiến chống Pháp, lực lượng du kích địa phương đã sử dụng địa thế hiểm trở của Rừng dừa Bảy Mẫu, tổ chức nhiều trận đánh úp, bất ngờ và đánh bại các cuộc tập kích quy mô lớn của địch, kể cả pháo binh và phòng không. Năm 1948, thực dân Pháp dùng bộ binh được xe tăng yểm trợ tấn công vào rừng dừa nhằm tiêu diệt lực lượng của ta. Lực lượng địa phương đã bí mật tập kích làm cho bọn địa hoảng sợ rút lui về Hội An.

Rừng dừa là nơi trú ẩn của nhiều cán bộ cách mạng
Rừng dừa là nơi trú ẩncủa nhiều cán bộ cách mạng

Nhiều lần đánh phá không thành, thực dân Pháp bắt nhân dân đến chặt phá rừng dừa để lực lượng của ta không còn chỗ nấp. Những chỉ sau một thời gian, Rừng Dừa xanh tươi trở lại. Thường xuyên ở thế không tương xứng sức mạnh, nhưng du kích địa phương đã dựa vào địa thế Rừng Dừa đánh lui nhiều trận càn của địch, làm chúng điêu đứng.

Sau thắng lợi của cuộc Kháng chiến chống thực dân Pháp, Hiệp định Giơnevơ được ký kết năm 1954, chế độ độc tài Ngô Đình Diệm đã đánh chiếm Quảng Nam và gây ra nhiều vụ thảm sát đẫm máu như ở Vĩnh Trinh, Chợ Đước. Tại Hội An, chúng tổ chức “Tố cộng”, “Diệt cộng” ngày đêm truy lùng cộng sản. Trong thời điểm khó khăn nhất của cuộc đời, Rừng dừa Bảy Mẫu lại một lần nữa trở thành nơi trú ẩncủa nhiều cán bộ cách mạng. Ý nghĩa lịch sử của Rừng dừa Bảy Mẫu thực sự đáng để ghi nhớ.

++ Rừng dừa Bảy Mẫu trong cuộc kháng chiến chống Mỹ

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Rừng dừa Bảy Mẫu còn trở thành căn cứ địa kiên cố, nơi đóng quân, tích trữ của lực lượng ta để đánh giặc. Ở  thời điểm đó, Rừng dừa Bảy Mẫu đã gắn liền với lịch sử sự kiện và những chiến thắng oanh liệt của quân dân Hội An nói riêng và nhân dân Quảng Nam nói chung.

Thực hiện chủ trương “diệt ấp” “phá kèm”, mở rộng vùng giải phóng, dưới sự chỉ huy của Ban cán sự Đảng Hội An, đêm 27-9-1964, nhân dân Cẩm Thanh đã vùng lên với kế sách nghi binh dùng sung làm bằng bẹ dừng hành quân rầm rộ. Điều đó khiến địch tin rằng bộ đội chủ lực sắp giải phóng Cẩm Thanh.

Trong thế địch hoang mang, lo sợ, quân ta tiến công đồn của địch bắt được một trung đội nghĩa quân đưa ra xét xử và tuyên bố Cẩm Thanh được giải phóng hoàn toàn. Chiến thắng “đồng khởi” nhanh chóng với Súng ngắn bẹ dừa đã trở thành huyền thoại trong lịch sử cách mạng của đất mẹ Hội An.

Dọc theo hai lối đi của Rừng dừa Bảy Mẫu, ở các lối vào làng và cánh đồng, hệ thống đường hầm, giếng nước, chướng ngại vật cản đường, hệ thống mương dẫn, hàng rào bằng các vật liệu khác nhau cũng được xây dựng. Các loại hệ thống phòng không sẵn sàng ngăn chặn cuộc tiến công của địch vào Khu giải phóng Cẩm Thanh.

Ý nghĩa lịch sử của Rừng dừa Bảy Mẫu rất to lớn
Ý nghĩa lịch sử của Rừng dừa Bảy Mẫu rất to lớn

Phía Bắc Rừng Dừa là căn cứ xã Tiếp với hệ thống phòng thủ, xa hơn là hệ thống phòng thủ từ xa của Thị đội Hội An. Ở phía Nam, các đồn lính cũng được lập tại khu vực nhà bà Mận, trở thành điểm đóng quân và đánh chặn địch từ phía nam. Các trạm kiểm soát này được xây dựng thành một hệ thống phòng thủ tương đối lớn có cả các hầm chống pháo, nhà hậu cần, , xưởng chế tạo vũ khí và hầm trú ẩn.

Các công trình này được xây dựng bán kiên cố và được ngụy trang tốt để chống chọi với các cuộc tấn công đường không của đối phương. Địa bàn của ta giáp với Rừng dừa Bảy Mẫu tạo điều kiện cho lực lượng của ta rút lui an toàn trong những tình huống cấp bách. Với cách bố trí quân và bố trí quân như vậy, quân ta dễ phòng ngự, có thể dùng rừng dừa tiến công bất ngờ tiêu hao sinh lực địch.

Du lịch Rừng dừa Bảy Mẫu hiện nay

Rừng dừa Bảy Mẫu – điểm du lịch hấp dẫn Hội An

Rừng dừa Bảy Mẫu có hệ sinh thái rừng ngập mặn gần biển phong phú, là nơi cư trú và sinh sống của nhiều loài động vật có giá trị, đặc biệt là tôm, cua, cá, nhuyễn thể và một số loài khác. Nơi đây còn có tác dụng như một bộ lọc sinh học, giúp thanh lọc nguồn nước.

Không chỉ vậy, kể từ năm 2017 thành phố Hội An đã đưa rừng dừa vào khai thác làm du lịch, trở thành điểm đến hấp dẫn của du lịch Hội An và Đà Nẵng, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước tìm đến tham quan, khám phá. Hãy cùng xem nơi từng là căn cứ địa cách mạng này ngày nay có gì đẹp mà lôi cuốn khách đến vậy nhé!

Sức hấp dẫn của du lịch rừng dừa Bảy Mẫu

Đến với khu du lịch sinh thái Rừng dừa Bảy Mẫu là bạn có cơ hội tận hưởng không gian mát mẻ và tham quan nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị như: Ngắm Rừng dừa Bảy Mẫu trên thuyền thúng, tự tay thu hoạch dừa nước, xem ngư dân lắc thúng, múa hát, giăng lưới bắt cá như một ngư dân thực thụ.

Rừng dừa Bảy Mẫu mang lại không gian mát mẻ
Rừng dừa Bảy Mẫu mang lại không gian mát mẻ

Theo kinh nghiệm du lịch Rừng dừa Bảy Mẫu, bạn có thể tham quan các tiểu khu sinh thái như Tuấn Liên (Hoi An Eco Discovery). , Khoa Tran (JackTran’s Ecotours)… chơi các trò chơi nổi tiếng như đi cầu khỉ, Đua xe ba gác, Bịt mắt đập niêu, Bắn phá nồi, trượt cáp, chèo xuồng, lướt ván, câu cá thư giãn trong những ngôi nhà tranh mát mẻ; Đạp xe hoặc ngồi trên xe trâu và dạo qua vùng nông thôn yên bình …

Bạn cũng có thể thử sức với những người nông dân xứ Quảng, cưỡi trâu, đi cày, cấy, gặt, xay lúa trong cối đá để nấu cơm, xay bột làm bánh… Học cách nấu những món ăn dân dã của vùng quê, thưởng thức những sản vật của vùng cửa biển…

Tại Rừng dừa Bảy Mẫu có nhiều hoạt động thú vị
Tại Rừng dừa Bảy Mẫu có nhiều hoạt động thú vị

Mặc dù các cơ sở phòng thủ và chiến đấu của ta trong ­­ không còn, nhưng cây dừa vẫn phát triển với sức sống mãnh liệt cho đến ngày nay. Chúng vẫn xanh tươi, ghi dấu những chiến công hào hùng của quân và dân Hội An trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Rừng dừa Bảy Mẫu là nơi thể hiện trí tuệ, sức sáng tạo của quân và dân ta bằng cách sử dụng địa hình để xây dựng chiến lược, xây dựng căn cứ địa cách mạng để chiến đấu, đánh thắng địch, lập chiến công. Nơi đây tiêu biểu cho phương châm đấu tranh chống địch: “Lấy yếu thắng mạnh, lấy ít thắng nhiều”. Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu hơn về ý nghĩa lịch sử của Rừng dừa Bảy Mẫu. Nếu có dịp hãy đến đây tham quan và trải nghiệm nhé!

>> Xem thêm:

One thought on “Ý nghĩa lịch sử Rừng dừa Bảy Mẫu có thể bạn chưa biết

  1. Pingback: [Giải đáp] Rừng dừa Bảy Mẫu ở đâu? cách Hội An bao xa?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *